CSS là gì ? Tổng quan và cấu trúc của css

CSS là gì ? Tổng quan và cấu trúc của css
4.4 5 votes

Sau đây mình xin trình bày một nội dung cũ khá là phổ biến, đối với những người đã học làm WEB nhưng bài viết mới đối với mọi người (cười), với những người đã học CSS thì biết khá rõ CSS là gì nhưng với những newbie thì khác mình xin trình bày một tí những gì mà mình hiểu CSS cho các bạn cùng tham khảo, trong tin học CSS là (Cascading Style Sheets) được dùng để miêu tả cách trình bày các tài liệu như (HTML)  và XHTML . Dài dòng quá, bạn có thể hiểu đơn giản rằng CSS là ngôn ngữ để mô tả trình bày của các trang web, bao gồm cả màu sắc, bố cục, và phông chữ. Nó cho phép một để thích ứng với các bài thuyết trình cho các loại thiết bị khác nhau, chẳng hạn như màn hình lớn, màn hình nhỏ, hoặc máy in. CSS là độc lập của HTML và có thể được sử dụng với bất kỳ ngôn ngữ đánh dấu dựa trên XML. Việc tách HTML từ CSS làm cho nó dễ dàng hơn để duy trì trang web, từ phong cách cổ qua các trang, và các trang thiết kế riêng để các môi trường khác nhau. Điều này được gọi là sự phân tách các cấu trúc (hoặc: nội dung) từ trình bày.

CSS có vai trò trang trí thêm cho văn bản được viết bằng HTML.

Cách sử dụng CSS

Có 3 cách sử dụng CSS:

  • Cách thứ nhất : Áp dụng trực tiếp trên một đối tượng nhất định bằng thuộc tính style:
  • Cách thứ hai :  Đặt CSS ở đầu trang Web để áp dụng kiểu dáng cho toàn bộ trang ấy, khi đó chỉ cần đặt đoạn CSS vào trong cặp thẻ <style> rồi đặt vào trong phần header của Web (giữa <head> và </head>):
  • Cách thứ ba: Đặt các thuộc tính CSS vào một tệp tin riêng biệt (*.css), khi đó có thể tham chiếu đến từ nhiều trang Web khác nhau:
  • Ví dụ về nội dung tệp style.css:
  • Tham chiếu tới tệp tin CSS trên từ trang Web bằng đoạn mã (mã có thể nằm ngoài thẻ <head>):
Cú Pháp của CSS:
Cấu trúc một đoạn CSS:
Lời Kết

Bạn càng đọc nhiều , bạn càng biết nhiều. Bạn càng học nhiều, bạn càng đi nhiều.Do đó, trong quá trình học hỏi và nghiên cứu, bạn sẽ luôn có những thắc mắc. Chính vì thế, hãy cùng tham gia thảo luận với nhau để tìm ra câu trả lời thích hợp. Bạn có thể thảo luận ngay trong topic này, hoặc tham gia vào cộng đồng Plusshare trên Facebook. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài sau.

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN QUA EMAIL

Để lại bình luận

Bình luận đầu tiên

avatar
wpDiscuz
PLUSSHARE.NET

Chia sẻ những gì tốt nhất
Nếu bạn có bất cứ thắc mắc, ý kiến đóng góp gì. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi .Phản hồi trong 24h

Đăng ký nhận bản tin qua email